Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa đã thực hiện phẫu thuật thành công ca "Gãy kín liên mấu chuyển xương đùi" bằng phương pháp mổ có hỗ trợ máy C-Arm cho 01 bệnh nhân đã lớn tuổi.

Lúc 10h00', ngày 10/5/2022 tại phòng phẫu thuật số 02. Ê kíp mổ khoa Ngoại tổng hợp đã thực hiện thành công ca mổ "Gãy kín liên mấu chuyển xương đùi" cho nữ bệnh nhân đã 80 tuổi, thường trú tại Bôn Trôk - xã Ia Trôk - huyện Ia Pa - Gia Lai, bị tai nạn sinh hoạt do trượt ngã nhà sàn.

Theo thông tin nhận được từ Bác sĩ CKI: Siu Ganh - Phụ trách khoa Ngoại tổng hợp, trưởng ekip mổ này cho biết: "Đơn vị đã tiếp nhận ca bệnh, bệnh nhân đến khám bệnh, với triệu chứng sưng tấy, đau, biến dạng đùi phải (do trước đó bệnh nhân đã bị trượt ngã nhà sàn). Sau khi thực hiện các thủ tục nhập viện theo dõi. Các Y, bác sĩ đã thực hiện các bước cận lâm sàng. Ê kíp bác sĩ mổ tiến hành hội chẩn và quyết định thực hiện mổ có hỗ trợ máy C-Arm để nắn cố định hai đầu xương gãy, cố định bằng nẹp vít, phục hồi cấu trúc giải phẫu xương... Sau hơn 45 phút, thực hiện phẫu thuật, đến 10 giờ,00 phút ca phẫu thuật hoàn thành, các bước phẫu thuật được thực hiện khoa học, chính xác, đầy đủ. Sau phẫu thuật các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đều ổn định".

- Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên môn dõi thường xuyên tại phòng hậu phẫu 7 ngày, sau đó được ra viện và thực hiện thăm khám định kỳ cho tới khi phục hồi hoàn toàn.

- Theo thông tin được biết phương pháp mổ có hỗ trợ máy C-Arm đã được triển khai ở các bệnh viện lớn từ tuyến tỉnh trở lên, với ưu điểm là hỗ trợ Ê Kíp mổ thực hiện với độ chính xác và an toàn cao. Trung tâm Y tế Thị xã Ayun Pa là một trong những đơn vị đầu tiên tuyến huyện của tỉnh Gia Lai được trang bị, thiết bị C-Arm này. Đây cũng là ca mổ đầu tiên Ê kíp mổ khoa Ngoại thực hiện có hỗ trợ máy C-Arm. Từ khi phòng mổ hoạt động trở lại ngày 04/5.

- Thời gian tới khoa Ngoại tổng hợp nói riêng và Trung tâm y tế thị xã sẽ còn tiếp tục triển khai nhiều dịch vụ y tế có hỗ trợ trang thiết bị hiện đại, chất lượng cao, để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn Đông Nam tỉnh Gia Lai. ( Một số hình ảnh quang cảnh phòng mổ do BS. Siu Ganh cung cấp).